Bình Dương có phải là thành phố trực thuộc trung ương?

5 Thành Phố sau đây trực thuộc thành phố trung ương.

Thành phố trực thuộc TW là một đơn vị hành chính tương đương cấp Tỉnh của Việt Nam. Đây là các thành phố nằm dưới sự quản lý của Trung ương (Nhà nước), không giống như thành phố trực thuộc tỉnh chỉ tương đương cấp huyện.

Các thành phố này là đô thị loại I hoặc loại đặc biệt và được xác định là các đô thị trung tâm cấp quốc gia

Điều 4 Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13, quy định những tiêu chuẩn để đạt thành phố trực thuộc TW:

  • Dân số phải đạt: 1,5 triệu dân trở lên
  • Diện tích: từ 1.500 km2
  • Đã được công nhận là: đô thị loại đặc biệt hoặc loại I
  • Cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế-xã hội đạt quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị quyết này…

Tính đến cuối năm  2019 Việt Nam có 5 thành phố trực thuộc TW:

  • T.Phố Hà Nội: có diện tích rộng nhất : 3.358,90 km2, dân số 8 triệu người, xếp loại: đô thị đặc biệt. Đóng vai trò là cơ quan đầu não và là bộ máy chính trị của cả nước.
  • T.Phố Hải Phòng: có diện tích : 1.563,7 km2, dân số 2 triệu người, xếp loại: đô thị loại I. Là thành phố hội tụ đầy đủ lợi thế về đường biển, đường sắt, đường bộ và đường hàng không. Là cảng biển đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý phần lớn hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước, có hơn 20 bến cảng với chức năng khác nhau.
  • T.Phố Đà Nẵng: có diện tích : 1.285 km2, dân số 1,2 triệu người, xếp loại: đô thị loại I. Là thành phố có vị trí quan trọng về kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh, là đầu mối giao thông về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không là thương cảng lớn thứ 3 của cả nước.Có 2 cảng biển nổi tiếng là: cảng Tiên Sa(chiều sâu 12m) và cảng Sông Hàn( chiều sâu 58m), thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa nội địa.
  • T.Phố Hồ Chí Minh: có diện tích : 2.095 km2, dân số 8.8 triệu người, xếp loại: đô thị loại đặc biệt. Là thành phố lớn nhất Việt Nam với dân số đông nhất trong 63 tỉnh. Là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam
  • T.Phố Cần Thơ: có diện tích : 1.339,2 km2, dân số 1,2 triệu người, xếp loại: đô thị loại I. Nằm ở trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long, được mệnh danh là Tây Đô- thủ phủ của Tây Nam Bộ. Nhờ quá trình đầu tư nhiều vào siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ truyền thống, khách sạn, nhà hàng…là trung tâm phân phối hàng hóa, thương mại dịch vụ của khu vực.

Bình Dương có phải là thành phố trực thuộc trung ương?

Dự kiến năm 2020, Bình Dương sẽ chính thức trở thành thành phố trực thuộc TW thứ 6 của Việt Nam, lấy Thành Phố Mới Bình Dương làm trung tâm.

Năm 2022, Bắc Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc TW, tiếp đó là T.Phố Quãng Ninh,Lâm Đồng.

Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa là 2 tỉnh đã có quyết định của Bộ Chính trị xây dựng thành phố trực thuộc TW, tuy nhiên đến nay vẫn chưa đủ điều kiện.

 

 

 

 

 

Chat Facebook
Gọi tư vấn miễn phí
Chat Zalo